Các phương pháp có thể "giết" được covid-19

Con người vẫn luôn phải sống chung với các căn bệnh gây ra bởi virus, điều này cũng không có gì lạ bởi virus là 1 cấu trúc nằm trong những diện đơn giản nhất và nhỏ nhất, chỉ cần có 1 điều kiện thuận lợi là đã có thể "chui" vào con người và gây bệnh. Cho đến giờ để chống lại những dạng virus gây bệnh loài người cũng nghĩ ra rất nhiều phương pháp, đặc biệt trong thời điểm hiện tại đại dịch covid-19 đang hoành hành thì việc nghiên cứu các phương pháp diệt được SARS-CoV-2 là thứ được quan tâm nhất. Dưới đây là những biện pháp thường gặp nhất, anh em cùng tham khảo và nếu có gì mới hơn thì cùng bổ sung nhé.

killcovid-19-1.jpg

Vaccine. Cho đến hiện tại về khía cạnh phòng bệnh thì việc tiêm vaccine vẫn mang tính chủ động nhất, còn những biện pháp còn lại vẫn là chữa bệnh với tính bị động nhiều hơn. Thành phần của vaccine đúng nghĩa là chiêu lấy độc trị độc, lấy chính những con virus, loại bỏ các độc tính, cho thêm 1 vài tá dược để giúp giảm các phản ứng bất lợi, tiêm vào cơ thể để tự bản thân vật chủ sinh ra các phản ứng kháng thể. Qua đó đến khi dịch bùng phát thì hệ miễn dịch đã có sẵn các thứ để chống chọi. Khi lượng vaccine được bao phủ trong cộng đồng ở 1 mức nhất định thì chúng ta có được miễn dịch cộng đồng, điều mà nhiều nước đang mong muốn để chống lại covid-19 nhưng vẫn chưa thể đạt được. Chính vì thế giờ đây cuộc đua để sản xuất được vaccine chống đại dịch đang diễn ra rất gấp gáp, mong rằng đến cuối năm nay loài người sẽ có được vaccine để giải quyết được covid-19. Cái khó của nhiều dạng vaccine vào thời điểm hiện tại là việc tiêm chủng đang bị lơi là do đại dịch, thêm nữa các nhóm antivax cũng đang gây rối làm tỷ lệ tiêm chủng đang giảm dần. Một nguy cơ rõ ràng nhất là bệnh bạch hầu vừa tái bùng phát ở khu vực miền Nam đã kịp lấy đi sinh mạng của 3 người.

killcovid-19-2.jpg

Huyết tương. Cách này cũng đang được nhiều nước dùng để chống SARS-CoV-2, họ sẽ xin huyết tương có sẵn các kháng thể từ những người đã hồi phục rồi tiêm huyết tương này vào những bệnh nhân mới nhiễm hoặc những người thuộc nhóm có nguy cơ cao. Nhóm nguy cơ này thường là những nhân viên y tế ở tuyến đầu phải chăm sóc người bệnh với nguy cơ lây nhiễm cao hơn rất nhiều nếu so với những người dân bình thường. Cách này có cái hay là sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm, cái dở ở đây là đây vẫn là cách bị động, lượng huyết tương cũng không luôn có trong cơ thể mà sẽ mất dần đi theo thời gian. Tiêm huyết tương vào người cũng không dạy cơ thể cách chống lại virus, khi nào hết tác dụng thì lại phải tiêm tiếp, nếu có.

killcovid-19-3.jpg

Xà phòng. Giết nó trước khi nó chui vào người. Nghe thì đao to búa lớn nhưng cách này là cách được khuyến nghị bởi nó là cách đơn giản nhất, dễ thực hành nhất để phòng lây nhiễm trong thời điểm này. Đó là việc rửa tay 😃. Bất cứ dạng virus nào cũng đều có 1 lớp vỏ bọc dày để bảo vệ bộ gen của mình khỏi các tác nhân bên ngoài, với SARS-CoV-2 lớp vỏ ngoài của nó là 1 lớp chất béo dày cộng với các thể loại gai đặc trưng của dòng virus corona. Tuy lớp gai này có khả năng bám dính nhiều hơn đến hàng nghìn lần so với chủng gây bệnh SARS ban đầu nhưng cũng vì lớp chất béo bao phủ mà chúng ta có thể xử lý nó dễ dàng bằng việc rửa tay hoặc dùng chất sát trùng chứa cồn. Cũng như khi tay chúng ta nhờn mỡ vậy, dùng xà phòng 1 lúc tay sẽ khô ráo kin kít (nghe giống quảng cáo Lifebuoy 😁) và virus sẽ chết do mất lớp màng bảo vệ. Việc cuối cùng là xả nước cho nó xuống cống. Đây cũng có thể là lý do tại sao các nhà khoa học lại tìm thấy virus ở trong hệ thống thoát nước tại nhiều nơi.

Ở trên là các cách phòng ngừa chủ động trước virus SARS-CoV-2, tuy nhiên nếu bị nhiễm rồi thì bắt buộc phải chuyển từ phòng bệnh sang chữa bệnh. Dưới đây là 1 vài cách chữa đang được áp dụng và 1 vài cách có thể sử dụng trong tương lai.

killcovid-19-4.jpg

Chloroquine phosphate. Anh em cũng nghe nhiều đến việc ông Trump và 1 vài vị lãnh đạo trên thế giới quảng cáo xài Chloroquine phosphate để chữa trị cho bệnh nhân. Đây là dạng thuốc vốn rất quen thuộc trong công cuộc chữa trị bệnh sốt rét. Mục đích của nó là làm thay đổi độ pH trong tế bào, làm giảm bớt tính acid của tế bào. Một vài virus chuộng những tế bào có độ acid cao sẽ không thích điều này, các nhà khoa học cho rằng con virus corona này cũng là 1 trong số đó. 1 điểm lợi khác của Chloroquine là nó có khả năng làm giảm nhiễm trùng phổi, 1 trong những nguyên nhân dẫn đến các ca tử vong do covid-19. Tuy nhiên nếu lạm dụng thuốc hoặc chỉ nghe loáng thoáng mà mua chloroquine dùng trong tẩy rửa thì có thể dẫn đến tử vong như 1 số người Mỹ nghe lời ông Trump rồi mua bừa đồ tẩy rửa về uống vậy.

killcovid-19-5.jpg

Lopinavir/ritonavir. Một dòng thuốc khác cũng được sử dụng hồi đầu của đại dịch là dòng thuốc vốn khá quen thuộc trong các phác đồ điều trị bệnh nhân nhiễm HIV hoặc những người bị viêm gan C. Trong 3 dòng thường dùng trong chữa HIV là NRTI, NNRTI và PI thì dòng thuốc PI phối hợp giữa Lopinavir với ritonavir (thường được viết là LPV/r) đã được dùng với mục đích phá ngang quá trình nhân bản của virus. Tuy nhiên sau các nghiên cứu trên diện rộng thì dòng thuốc này cũng không được khuyến cáo bởi tính khả dụng của nó chỉ có được trên 1 số rất nhỏ những người bị nặng, còn lại hầu như không có tác dụng.

killcovid-19-6.jpg

Remdesivir hoặc Favipiravir. Tiếp tục 1 dòng thuốc đang có sẵn trên thị trường là Remdesivir vốn được dùng để chữa Ebola ở châu Phi và Favipiravir để chữa cúm tại Nhật Bản. Hai dạng này đều có khả năng đánh thẳng vào cấu trúc của RNA và chiếm vị trí để virus không nhân bản được nữa. Hai dạng thuốc này đang cho thấy khả năng rất tốt, đặc biệt là Remdesivir đã được nhiều nước phê chuẩn cho vào phác đồ chống covid-19, dẫn đến cảnh các nước tranh nhau hoặc "đi đêm" để có được thuốc đem về quốc gia mình.

killcovid-19-7.jpg

Phát minh ra thuốc chữa. Cái này tốn thời gian, công sức và tiền bạc nhất, tuy nhiên nếu thành công thì nó có thể được sử dụng để điều trị ngay, đánh thẳng tới đúng đích đối với những người bị nhiễm. Vừa rồi đã có 1 nhóm của trường Đại học Phẫu thuật Hoàng gia Ireland cho biết họ đang thử nghiệm lâm sàng 1 dạng thuốc để chữa covid-19 có thể bảo vệ đường thở khỏi bị tổn thương trong quá trình nhiễm trùng phổi cấp. Ngoài ra, nó còn có tác dụng bảo vệ hệ miễn dịch thông qua cơ chế giải trừ và phong bế một số protein gây viêm. Tuy nhiên vì đang thử nghiệm nên chưa rõ kết quả cuối cùng có OK không.

killcovid-19-8.jpg

CRISPR. Còn 1 cách nữa, mới và khác lạ, đó là chỉnh sửa gen sử dụng công nghệ CRISPR mà đợt trước có 1 bác sỹ Trung Quốc thông báo đã áp dụng và để sinh ra những em bé có khả năng miễn nhiễm với HIV. Trên lý thuyết thì cũng có thể làm tương tự để sản sinh ra những thế hệ miễn nhiễm với covid-19 bằng việc chỉnh sửa gen. Nhưng vấn đề đạo đức sẽ không cho phép các nhà khoa học có thể làm việc này.

Ở trên là các cách con người đã, đang và sẽ áp dụng để chiến đấu với không chỉ covid-19 vào thời điểm hiện tại mà còn với cả những dạng dịch bệnh lây nhiễm khác trong tương lai.

Chúc anh em và gia đình cùng khỏe để vượt qua đại dịch này.