Lượng rác thải điện tử đạt mức cao kỉ lục trong năm 2019 vừa rồi

Theo một báo cáo mới vừa công bố rằng lượng rác thải điện tử trong năm 2019 của nhân loại trên toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong lịch sử và trong số đó chỉ có 17,4% phần chất thải được tái chế, phần còn lại không được xử lý sẽ được chuyển đến các bãi phế liệu hoặc thiêu huỷ. Cụ thể hơn, 53.600.000 tấn chất thải điện tử đã được thải ra môi trường, cao hơn 9,2 triệu tấn so với số liệu năm 2014. Con số này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng và tình trạng sẽ tồi tệ hơn trong vài năm tới, tuy vậy nhưng lượng chất thải được tái chế đã không tăng nhiều so với kỳ vọng. Điều này gây nên nỗi lo ngại rất lớn bởi trong các chất thải điện tử có chứa các kim loại giá trị và thành phần độc hại như thuỷ ngân, phụ gia giúp chống cháy, vàng, đồng, sắt,... không thể phân huỷ trong tự nhiên dẫn đến thiệt hại cho môi trường. Bên cạnh đó, các thiết bị tủ lạnh và điều hoà thường chứa những chất chlorofluorocarbons và hydrochlorofluorocarbons gây thủng tầng Ozone.

ngu-3.jpg

Số liệu còn cho thấy khoảng 8% rác thải điện tử được người dân vứt vào cùng rác thải sinh hoạt gia đình, hoặc nhiều cá nhân cố gắng tháo dỡ, phá huỷ các thiết bị không đúng cách để rồi chúng được chôn hoặc đốt cháy dẫn đến các tác hại khôn lường như ngấm vào đất và nước ngầm gây nên ô nhiễm nguồn nước, hay khi đốt các thành phần có hại sẽ phát tán dưới dạng khí độc, gây nguy hiểm cho nhiều người.

dien-tu-3.jpg

Báo cáo này còn cho thấy tình hình không có gì cải thiện hơn qua bao năm. Khắp thế giới, nhiều gia đình vẫn đang sửa chữa rất nhiều dụng cụ và đồ điện tử. Bên cạnh đó việc dùng máy lạnh làm gia tăng tình trạng nóng lên toàn cầu. Rác thải từ các máy điều hoà không có một cơ chế xử lí nào thật sự hiệu quả, dù nó giúp cuộc sống chúng ta tốt hơn nhưng vẫn làm ô nhiễm môi trường theo cách này hay cách khác

Hiện nay, chỉ có 78 quốc gia, hầu hết là ở Châu Âu, áp dụng một số chính sách, quy định pháp luật đối với vấn đề chất thải điện tử. Thế giới tiếp tục sản xuất thêm nhiều tai nghe, lò vi sóng, laptop, máy điều hoà,... và nhiều món điện tử khác và cùng với đó là lượng rác thải điện tử cũng ngày càng nhiều hơn. Vào năm 2030, người ta ước tính thế giới sẽ thải ra 74.700.000 tấn chất thải điện tử, điều này càng thúc đẩy người tiêu dùng và các nhà lãnh đạo của từng quốc gia thực hiện thay đổi thu thập và xử lý rác thải đúng cách hơn trước khi tình trạng ngày một tồi tệ.