Một tuổi chó bằng bảy tuổi người?

Nếu ai hỏi "Tuổi chó tính ra là bao nhiêu so với tuổi người?", chắc chắn 96.69% (con số này không mang tính chính xác) chúng ta sẽ trả lời lấy tuổi của nó rồi nhân 7 lên. Công thức này vốn rất phổ biến nhưng hoàn toàn sai. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Cell Systems đã công bố rằng tương quan giữa tuổi chó và người không phải là hàm tuyến tính mà là hàm phi tuyến; Nếu gọi tuổi chó là B và tuổi so với người là A thì công thức liên hệ chính xác sẽ là:
A = 16*ln(B) + 31​
Để dễ hình dung hơn thì anh em hãy nhìn vào đồ thị bên dưới. Một chú chó 1 tuổi không tương đương với một người 7 tuổi mà là 31 tuổi. Càng trẻ, sự tăng trưởng và phát triển của chó càng nhanh và sẽ chậm dần lại khi nó lớn lên. Từ đâu mà người ta có kết luận này?

dog-age.jpg

Nghiên cứu trên 105 chú cho lab thuộc nhiều lứa tuổi, người ta thấy rằng có các dấu hiệu sinh hoá trên DNA phụ thuộc vào thời gian. Thời gian sống càng cao, các DNA càng có nhiều gốc Methyl -CH3, điều này không chỉ diễn ra ở chó mà còn ở các sinh vật khác như con người. Gốc Methyl trong DNA tích luỹ càng nhiều, chứng tỏ cá thể đó đã sống lâu. Bằng cách theo dõi số lượng này và so sánh chúng với của con người mà chúng ta sẽ đưa ra cơ chế để tính tuổi.

Mặc dù các giống chó khác nhau về cơ bản là có tuổi thọ khác nhau, nhưng công thức trên được cho là có thể áp dụng rộng rãi cho loài chó nói chung khi so sánh với con người. Nếu thấy công thức trên quá phức tạp và khó tính nhẩm thì anh em cũng có thể tính nhanh để ước chừng bằng cách:
Hai năm đầu thì lấy tuổi chó nhân với 12
Sau hai năm tuổi thì mỗi năm sau đó tương đương với 4 tuổi người
Thế đấy, từ giờ nếu ai hỏi anh em tuổi chó so với người tính ra sao thì hãy trả lời dõng dạc :" 16 nhân logarit nepe tuổi chó cộng 31 là ra tuổi người" mới là công thức chính xác nhé!